Home / KIẾN THỨC / KIẾN THỨC BỆNH / BÀI 34: CÁC MÓN ĂN TỪ CÁ CÓ TỐT CHO NGƯỜI BỊ GOUT KHÔNG?

BÀI 34: CÁC MÓN ĂN TỪ CÁ CÓ TỐT CHO NGƯỜI BỊ GOUT KHÔNG?

BÀI 34: CÁC MÓN ĂN TỪ CÁ CÓ TỐT CHO NGƯỜI BỊ GOUT KHÔNG?

Chào bạn,

Trong các loại thực phẩm được phép sử dụng, người mắc bệnh gút cần tránh thực phẩm giàu purin – hợp chất tự nhiên mà cơ thể chuyển hóa thành acid uric. Khi máu của bạn chứa acid uric quá cao, nó có thể tích tụ trong khớp xương, từ đó gây ra các triệu chứng sưng, viêm và đau. Các món ăn từ cá là không thể thiếu trong từng bữa ăn gia đình, vậy cá có tốt cho người bệnh gout hay không?

Bệnh gút ăn cá được không
Người bệnh gút ăn cá tốt không?

Các loại cá khác nhau chứa hàm lượng protein, dinh dưỡng cũng như hàm lượng purin khác nhau. Thực phẩm chứa 150-825 mg purin trong mỗi 100 gr thì được coi là purin cao và nếu bị gút thì bạn nên hạn chế sử dụng. Một số loại cá rơi vào nhóm này bao gồm cá ngừ, cá cơm, cá thu, các mòi, … Đồ ăn đóng hộp của những thực phẩm này cũng không nên sử dụng nhiều trong chế độ ăn của bệnh nhân gút. Ví dụ như trong cá mòi đóng hộp có 480 mg Purin/ 100 gram, cá trích đóng hộp có 378 mg purin/100 gr.

Các loại cá an toàn cho người bệnh gout:

Bên cạnh nhiều loại cá chứa hàm lượng purin cao, vẫn còn nhiều loại mà người bệnh có thể sử dụng được, có thể kể đến cá nước ngọt như cá trắm, cá chép, cá trôi, rô phi, … hoặc các loại cá ngừ trắng, cá bơn, … Những loại này thường chứa hàm lượng purin thấp từ 50 -150 mg/100 gr cá.

Cũng như các loại thịt, với người bệnh gout cá có thể sử dụng được tuy nhiên lượng sử dụng nên hạn chế mỗi ngày. Rau xanh và các món từ rau xanh vẫn là lựa chọn hàng đầu cho bệnh nhân gout trong điều trị và phòng ngừa bệnh tái phát.

bệnh gút ăn cá tốt không
Hàm lượng Purin trong cá đồng thấp hơn các loại khác

Chế biến các món từ cá sao cho hợp lí?

Các thức ăn chứa nhiều chất béo là không tốt đối với bệnh nhân gút, chất béo dư thừa có thể làm cho thận giữ lại acid uric, nó có thể dẫn đến các cơn gút cấp tính. Thay vì rán, chiên xào, bạn có thể nướng hoặc hấp luộc thức ăn, tránh trường hợp sử dụng nhiều dầu mỡ trong chế biến món ăn.

Nên chọn loại cá có lượng thủy ngân thấp khi ăn hải sản. Tránh cá ngừ, cá kiếm và cá marlin, tất cả đều có khả năng nhiễm thủy ngân cao. Các loại cá như cá ngừ trắng đóng hộp, cá hồng và cá bơn có thể ăn từ ba đến sáu lần mỗi tháng vì thủy ngân thấp. Nhóm purin thấp như cá bơn, cá rô phi, cá hồi salmon và cá thịt trắng là sự lựa chọn tốt nhất.

Cá và các loại thực phẩm từ động vật người bệnh gút cần tìm hiểu về hàm lượng purin, thành phần protein của thực phẩm trước tiên. Trong quá trình sử dụng tránh ăn nhiều trong một bữa ăn hoặc quá thường xuyên, sẽ giúp điều trị bệnh có hiệu quả hơn.

LÊ QUANG ÁNH- CHỦ SÁNG LẬP CÔNG TY CỔ PHẦN NESFACO

About admin

Check Also

thực phẩm cho người bệnh gút

BÀI 32: NGƯỜI BỆNH GÚT CẦN BIẾT ĐƯỢC HÀM LƯỢNG PURIN TRONG THỰC PHẨM

BÀI 32: NGƯỜI BỆNH GÚT CẦN BIẾT ĐƯỢC HÀM LƯỢNG PURIN TRONG THỰC PHẨM Chào …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Call Now Button