Home / KIẾN THỨC / ĐIỀU TRỊ BỆNH / BÀI 35: TÌM HIỂU CÁCH ĐIỀU TRỊ GOUT HIỆU QUẢ TỪ CỦ NGHỆ

BÀI 35: TÌM HIỂU CÁCH ĐIỀU TRỊ GOUT HIỆU QUẢ TỪ CỦ NGHỆ

BÀI 35: TÌM HIỂU CÁCH ĐIỀU TRỊ GOUT HIỆU QUẢ TỪ CỦ NGHỆ

Chào bạn,

Nhiều người biết đến nghệ tuy nhiên công dụng của nghệ với bệnh gút thì chưa nhiều người thực sự để ý. Là một loại gia vị quan trọng trong nhiều món ăn của người Việt Nam, nghệ được xem là loại thảo dược có thể điều trị được nhiều bệnh khác nhau như dạ dày, vấn đề về gan, rối loạn tiêu hóa, bệnh hô hấp, …

điều trị gút bằng củ nghệ
Củ nghệ có nhiều công dụng trong điều trị gout

Thành phần có trong củ nghệ

Củ nghệ đã được sử dụng trong hơn 4.000 năm như là một loại thuốc đối với nhiều loại bệnh. Nó thường được sử dụng như là một phần của cả y học cổ truyền Trung Quốc và Ấn Độ – được biết đến như Ayurveda – một chất chống viêm, cũng như để điều trị các vấn đề tiêu hóa và gan. Các thành phần hoạt chất chính trong củ nghệ là một chất chống oxy hóa gọi là curcumin. Chất chống oxy hóa này giúp chống lại các gốc tự do, có thể gây thiệt hại hoặc tiêu diệt các tế bào trong cơ thể. Curcumin cũng làm giảm nồng độ của hai enzyme gây viêm. Màu vàng thường thấy ở bột nghệ cũng là do chất curcumin tạo thành.

Nghệ đối với bệnh gút

Tác dụng chống viêm của nghệ từ lâu đã được ghi nhận, do đó đối với bệnh gút, nghệ có tác dụng cực kỳ tốt. Một cuộc điều tra lâm sàng vào các bằng chứng sẵn có, được công bố trong ấn bản tháng 3/2011 của “The Journal of Family Practice,” báo cáo rằng củ nghệ có lợi trong việc giảm viêm trong viêm khớp dạng thấp.

củ nghệ điều trị bệnh gút
Nghệ tốt cho bệnh nhân gút và nhiều bệnh lí khác

Một nghiên cứu khác được công bố vào năm 2009 trong “Tạp chí Y Học Thay Thế & Bổ Sung,” tìm thấy lợi ích tương tự cho những người bị viêm xương khớp. Các nhà nghiên cứu báo cáo rằng chiết xuất curcumin ít nhất có hiệu quả như ibuprofen trong việc giảm viêm. 

Curcumin là một flavonoid mạnh, có thể giúp ngăn chặn các phản ứng viêm trong cơ thể. Điều này được cho thấy rõ bởi nghiên cứu “Khả năng ức chế xanthine oxidase bởi curcumin” vào năm 2009 tại Trung Quốc, cho kết quả rằng curcumin có thể ức chế các enzyme xanthine oxidase, đây là một trong những nguyên nhân chính gây ra stress oxy hóa và viêm.

Tính khả thi của curcumin như một chất chống viêm tự nhiên được nhấn mạnh tại một trong các đánh giá của 200 nghiên cứu đã được công bố trên Tạp chí Quốc tế về Hóa sinh và Sinh học tế bào năm 2009.

Mặc khác xanthine oxidase cũng là một tác nhân quan trọng trong việc sản xuất axit uric – nguyên nhân chính gây ra bệnh gút.

Vì vậy, curcumin trong củ nghệ không những giúp giảm viêm và đau khi người bệnh gút bị tấn công bởi các cơn đau mà nó còn giúp cân bằng được nồng độ axit uric trong cơ thể từ đó giúp hỗ trợ điều trị bệnh gút hiệu quả. Bổ sung bột nghệ là một cách tốt để có thể đưa curcumin vào trong cơ thể, giúp ích được rất nhiều cho những người mắc bệnh gút.

Các lưu ý khi sử dụng nghệ

Cho đến nay nghệ vẫn được người dân sử dụng rộng rãi và thường xuyên, cũng chưa có chứng minh cho thấy tác dụng độc hại của nghệ lên sức khỏe con người. Nhưng các trường hợp sau đây hạn chế sử dụng nghệ như một phương thuốc chữa bệnh: mang thai, cho con bú, thiếu sắt, chảy máu rối loạn, vấn đề về túi mật, sỏi mật, trào ngược dạ dày thực quản.

Củ nghệ có thể tương tác với các loại thuốc nhất định, đặc biệt là chất làm loãng máu, thuốc tiểu đường hoặc các loại thuốc giảm acid dạ dày. Các loại thảo mộc làm đông máu, chẳng hạn như nhân sâm. Ngừng sử dụng bột nghệ ít nhất hai tuần trước khi dự kiến phẫu thuật, vì nó có thể ảnh hưởng đến khả năng đông máu.

LÊ QUANG ÁNH- CHỦ SÁNG LẬP CÔNG TY CỔ PHẦN NESFACO

About admin

Check Also

quả dứa điều trị gút

BÀI 31: TÁC DỤNG ĐIỀU TRỊ GÚT TỪ QUẢ DỨA BẠN CẦN BIẾT

BÀI 31: TÁC DỤNG ĐIỀU TRỊ GÚT TỪ QUẢ DỨA BẠN CẦN BIẾT Chào bạn, …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Call Now Button