Home / KIẾN THỨC / KIẾN THỨC BỆNH / BÀI 29: NGƯỜI MẮC BỆNH GÚT ĂN CHAY THÌ TỐT KHÔNG

BÀI 29: NGƯỜI MẮC BỆNH GÚT ĂN CHAY THÌ TỐT KHÔNG

BÀI 29: NGƯỜI MẮC BỆNH GÚT ĂN CHAY THÌ TỐT KHÔNG

Bạn thân mến,

Nhiều bệnh nhân hạn chế ăn thịt, hoặc chuyển sang ăn chay vì cho rằng ăn chay tốt cho bệnh gút, hoặc không mắc bệnh gút. Vậy thực tế ăn chay có tốt cho người bệnh gút không?

ăn chay và bệnh gút nesfaco
Người mắc bệnh gút ăn chay tốt không?

Gout là bệnh do rối loạn chuyển hoá liên quan đến việc tăng sản xuất hoặc giảm đào thải chất acid uric trong cơ thể. Ăn nhiều thịt cá, chất đạm chỉ là một trong số những nguyên nhân gây ra bệnh gút. Do đó kể cả khi người bệnh ăn chay hoặc ăn ít thịt cá vẫn có thể mắc phải bệnh gút, nếu trong cơ thể có những rối loạn chuyển hóa purin.

Nguyên nhân gây ra bệnh Gút:

  • Do di truyền, rối loạn gen và do ảnh hưởng cơ địa đặc biệt, ở những bệnh nhân này, quá trình tổng hợp purin nội sinh tăng nhiều, gây tăng acid uric. Có đến 95% các ca mắc bệnh là do nguyên phát. Điều này cho thấy rằng dù nhiều người ăn uống không có thịt, cá vẫn có khả năng mắc bệnh gút.

Trong đó:

  • + Do di truyền: Nếu bố hoặc mẹ bạn mắc bệnh gout, nguy cơ mắc bệnh của bạn tăng thêm 20%.
  • + Hội chứng X (rối loạn chuyển hóa glucid-protid-lipid): làm tăng tổng hợp purine nội sinh, dẫn đến tạo nhiều acid uric, và tăng acid uric huyết thanh, gây bệnh gout.

+ Gout thứ phát: Do các bệnh lí huyết học như bệnh đa hồng cầu, đau tủy xương, hoặc do sử dụng những thuốc diệt tế bào để điều trị các u ác tính.

Ăn chay có tốt cho bệnh nhân gút hay không?

ăn chay và bệnh gút
Nhiều thực phẩm chay chứa nhiều purin nên không tốt với bệnh nhân gút

Những món ăn chay gồm đậu hũ, gà chay, canh nấm, măng tre, … đều là những thức ăn chứa nhiều purin. Khá nhiều món ăn chay không tốt cho bệnh nhân gout, nhưng do không nghiên cứu kĩ nhiều bệnh nhân vẫn sử dụng thường xuyên, làm cho bệnh ngày càng trầm trọng hơn. Với tâm lý ăn thanh đạm sẽ không bị gout, mà không tìm hiểu kỹ thành phần của thực phẩm nên rất nhiều trường hợp bệnh nhân bị gout dù ăn chay trường và kiêng khem cẩn thận.

Để ăn chay tốt cho sức khỏe:

  • Tránh sử dụng quá nhiều gia vị hóa học trong lúc chế biến thức ăn, bột nêm, đường, ớt, … những thứ này làm nguy cơ tăng bệnh gút cao hơn.
  • Uống lượng nước vừa phải cho cơ thể, không uống quá nhiều vì nước có chức năng loại bỏ natri rất cần thiết cho cơ thể.
  • Nghiên cứu thành phần thực phẩm, hạn chế các thực phẩm chay nhưng chứa nhiều purin không tốt, làm tăng acid uric như măng, cà, giá, nấm, …

Thường xuyên luyện tập thể dục thể thao giúp người bệnh điều trị bệnh có kết quả nhanh hơn, đồng thời chế độ dinh dưỡng được nghiên cứu kĩ lưỡng giúp bệnh không tái phát về sau.

LÊ QUANG ÁNH- CHỦ SÁNG LẬP CÔNG TY CỔ PHẦN NESFACO

About admin

Check Also

Bệnh gút ăn cá được không

BÀI 34: CÁC MÓN ĂN TỪ CÁ CÓ TỐT CHO NGƯỜI BỊ GOUT KHÔNG?

BÀI 34: CÁC MÓN ĂN TỪ CÁ CÓ TỐT CHO NGƯỜI BỊ GOUT KHÔNG? Chào …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Call Now Button