Home / KIẾN THỨC / KIẾN THỨC BỆNH / BÀI 21: TẠI SAO GÚT CẤP, CÁC CƠN ĐAU LẠI THƯỜNG XẢY RA VÀO BAN ĐÊM

BÀI 21: TẠI SAO GÚT CẤP, CÁC CƠN ĐAU LẠI THƯỜNG XẢY RA VÀO BAN ĐÊM

BÀI 21: TẠI SAO GÚT CẤP, CÁC CƠN ĐAU LẠI THƯỜNG XẢY RA VÀO BAN ĐÊM

Chào bạn,

Khoảng thời gian trong ngày vào sáng sớm hoặc vào ban đêm, những cơn đau cấp tính gây ra bởi gút xảy ra thường xuyên, tại sao lại như vậy?

gút vào ban đêm
Tại sao người bệnh gút thường bị đau vào ban đêm?

Theo thống kê của chuyên khoa Cơ xương khớp thuộc trường Đại học American, hơn 8 triệu người mắc gút tại Mỹ.

Trong nghiên cứu của Tiến sĩ Hyon Choi thuộc bệnh viện Tổng Quát Massachusetts, Đại học y dược Harvard, hơn 7000 bệnh nhân gút tham gia, với độ tuổi trung bình là 54, phần lớn là đàn ông, theo dõi tình hình sức khỏe của họ trong vòng 1 năm. Trong khoảng thời gian này có tới 1.500 người bị cơn gút cấp tấn công. Trong đó có 700 người xảy ra vào nửa đêm đến 8h sáng; 300 người xảy ra vào khoảng 8h sáng đến 3h chiều; và 400 người bị đau gút cấp lúc 3h chiều đến 12h đêm (Số liệu được đăng trên Tạp chí Cơ xương khớp của Mỹ tháng 12/2014). So sánh với các khoảng thời gian trong ngày, nguy cơ bị cơn gút tấn công vào ban đêm cao gấp 2 lần.

Dr. Choi nói thêm: Mặc dù chưa có bất cứ bằng chứng nào nói về mối liên hệ giữa bệnh gút và ban đêm, cho tới bây giờ cũng chưa có bất kỳ nghiên cứu dịch tễ giữa các nguy cơ gây nên cơn đau gút vào các khoảng thời gian trong ngày nhưng ông giả thuyết: Vào ban đêm, nhiệt độ cơ thể bị hạ thấp và mất nước tạo điều kiện cho sự kết tinh các tinh thể muối urat tại các khớp hoặc nồng độ cortisol giảm cũng là một yếu tố nguy cơ dẫn đến sự tấn công của các cơn đau gút vào ban đêm.

gút ban đêm
Vào ban đêm, nhiệt độ cơ thể bị hạ thấp và mất nước tạo điều kiện cho sự kết tinh các tinh thể muối urat tại các khớp

Ngoài ra, khớp ngón chân cái là vị trí thường gặp nhất trong cơn gút cấp với tỷ lệ khoảng 70%, nhiều nghiên cứ cho thấy, từ 2 – 3 giờ sáng, ngón chân cái là nơi nhiệt độ xuống thấp nhất cơ thể khi đó, muối urat dễ kết tủa ở ngón chân cái, chính vì thế cơn gút cấp thường nặng hơn ở vị trí này vào ban đêm. Những khớp khác cũng bị ảnh hưởng như: khớp cổ chân, đầu gối, cổ tay, ngón tay,…

Phát hiện của chúng tôi cung cấp những bằng chứng cho thấy nguy cơ bùng phát cơn gút cấp đầu tiên vào ban đêm và sáng sớm cao hơn ban ngày – Tiến sĩ Choi kết luận. Điều này cũng cho thấy rằng các phương pháp ngăn chặn cơn bùng phát đặc biệt vào ban đêm sẽ có hiệu quả hơn nhiều.

LÊ QUANG ÁNH- CHỦ SÁNG LẬP CÔNG TY CỔ PHẦN NESFACO

About admin

Check Also

Bệnh gút ăn cá được không

BÀI 34: CÁC MÓN ĂN TỪ CÁ CÓ TỐT CHO NGƯỜI BỊ GOUT KHÔNG?

BÀI 34: CÁC MÓN ĂN TỪ CÁ CÓ TỐT CHO NGƯỜI BỊ GOUT KHÔNG? Chào …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Call Now Button