Home / KIẾN THỨC / ĐIỀU TRỊ BỆNH / BÀI 27: THẾ NÀO LÀ GÚT CẤP? NGUYÊN NHÂN VÀ CÁCH ĐIỀU TRỊ

BÀI 27: THẾ NÀO LÀ GÚT CẤP? NGUYÊN NHÂN VÀ CÁCH ĐIỀU TRỊ

BÀI 27: THẾ NÀO LÀ GÚT CẤP? NGUYÊN NHÂN VÀ CÁCH ĐIỀU TRỊ

Chào bạn,

Khi mắc bệnh gút, bạn sẽ thường xuyên gặp phải những cơn đau gút cấp tính rất khó chịu. Tinh thể muối urat lắng đọng tại các khớp, như những mũi kim nhọn gây ra đau đớn hay còn gọi là cơn đau gút cấp cho người bệnh. Một khi cơn đau gút xuất hiện, nó sẽ làm cho vùng khớp bị ảnh hưởng sưng đỏ tấy và đau nhiều. Bệnh gút là gì? Nguyên nhân do đâu và cách khắc phục thế nào? Cùng đọc và tìm hiểu thông tin sau bạn nhé:

bệnh gút cấp là gì
Bệnh gút cấp là gì và điều trị ra sao?

Bệnh gút cấp tính là gì?

Không có bất cứ dấu hiệu nào báo trước, cơn dau xảy ra khi mà acid uric tăng đột ngột, làm cho bạn mất ăn mất ngủ vì cơn đau, kèm theo đó là ngay tại khớp viêm đau sưng lên và nóng đỏ, gây sốt nhẹ. Cơn đau tuy đến nhanh và đi nhanh nhưng lại gây đau đớn cho bệnh nhân nhiều, do đó cần sớm điều trị kịp thời.

Nhiều bệnh nhân không chịu nỗi cơn đau mà toát cả mồ hôi, rồi ngất đi, nhiều bệnh nhân thì nổi gai ốc, rùng mình chịu đựng những cơn đau.

Nguyên nhân gây ra gút cấp là gì?

Khi lượng acid uric vượt ngưỡng cho phép và lắng đọng tại khớp, sẽ hình thành tinh thể gây viêm dẫn đến các cơn gút cấp. Acid uric không phải là nguyên nhân gây đau nhưng là tác nhân tham gia vào quá trình gây đau.

bệnh gút cấp là gì và điều trị ra sao nesfaco
Gút cấp có thể tái phát sau 1 bữa ăn không tốt

Các điều kiện để xảy ra cơn đau gút cấp như sau:

  • Sau khi người bệnh ăn uống nhiều thịt, rượu, các thực phẩm không tốt cho người bệnh gút.
  • Khi chấn thương hay phẫu thuật xong.
  • Khi lao động nặng, đi lại nhiều, …
  • Hay ở trong tình trạng căng thẳng, lo lắng, stress kéo dài, …
  • Nhiễm khuẩn cấp, …
  • Sử dụng các thuốc lợi tiểu trong điều trị bệnh như chlorothiazid, tinh chất gan, vitamin B12, steroid,…

Thông thường sẽ có dấu hiệu báo trước các cơn đau mỏi khớp, rối loạn tiêu hóa, nhức đầu, mệt mỏi, đi tiểu nhiều và nóng buốt, sốt nhẹ, …

Các triệu chứng của bệnh gút cấp tính:

Đa số trường hợp gút cấp tính biểu hiện ở khớp bàn ngón chân cái. Nhiều bệnh nhân ban đêm phải thức dậy vì đau khớp bàn chân, đau dữ dội ngày càng tăng khiến bệnh nhân không thể ngủ được, không không thể chịu nỗi, trong lúc này chỉ một va chạm nhẹ cũng gây tăng cơn đau.

Một số trường hợp sưng to, phù nề làm da căng bóng, nóng đỏ hoặc xung huyết, trong khi các khớp bình thường. Toàn thân: sốt nhẹ, mệt mỏi, mắt nổi đỏ, khát nước hoặc táo bón.

Các đợt viêm do gút gây ra kéo dài từ 5 ngày, có thể đến cả tuần lễ, ban đêm thường xảy ra các cơn đau nhiều hơn ban ngày.

cơn đau gút cấp nesfaco
Cơn đau gút cấp thường rất dữ dội ảnh hưởng đến sinh hoạt của bệnh nhân

Phòng và điều trị các cơn gút cấp thế nào hiệu quả?

Hiện tại có một số loại thuốc tây giúp điều trị các cơn gút cấp, là thuốc chống viêm không steroid, colchicin, corticosteroid, trong đó thuốc chống viêm không steroid được ưu tiên nhiều hơn. Việc sử dụng các thuốc chống viêm có tác dụng giảm và cắt cơn đau tuy nhiên lại để lại nhiều tác dụng phụ nghiêm trọng, nên bệnh nhân không được lạm dụng. Chưa kể sử dụng thuốc Tây lâu ngày gây ra hiện tượng lờn thuốc, và thuốc không còn tác dụng giảm cơn đau nơi bệnh nhân nữa.

Thời gian đầu điều trị, bạn có thể kết hợp vừa thuốc Đông y vừa thuốc Tây y, sau đó giảm dần liều lượng thuốc colchicin xuống ở mức tối thiểu. Các thảo dược đông y khá an toàn, khi dùng trong thời gian dài không để lại tác dụng phụ, ngoài ra còn giúp khôi phục cơ thể đang suy nhược.

LÊ QUANG ÁNH- CHỦ SÁNG LẬP CÔNG TY CỔ PHẦN NESFACO

About admin

Check Also

Bí xanh trị bệnh gút

BÀI 33: LỢI ÍCH TUYỆT VỜI CỦA BÍ XANH VỚI BỆNH GÚT

BÀI 33: LỢI ÍCH TUYỆT VỜI CỦA BÍ XANH VỚI BỆNH GÚT Chào bạn, Hôm …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Call Now Button