Home / KIẾN THỨC / KIẾN THỨC BỆNH / BÀI 38: 5 NHÓM THỰC PHẨM NGƯỜI PHONG TÊ THẤP NÊN TRÁNH

BÀI 38: 5 NHÓM THỰC PHẨM NGƯỜI PHONG TÊ THẤP NÊN TRÁNH

BÀI 38: 5 NHÓM THỰC PHẨM NGƯỜI PHONG TÊ THẤP NÊN TRÁNH

Chào bạn,

Trong nhiều bài trước chúng ta đã biết về mức độ quan trọng của thực phẩm trong phòng và điều trị bệnh. Để chữa phong tê thấp cần có sự kết hợp điều trị với điều chỉnh chế độ ăn hợp lí. Sẽ có những thực phẩm nên ăn và có những thực phẩm cần tránh.

bệnh gout gotina
Bệnh phong thấp cần hạn chế một số món ăn không tốt

Phong tê thấp hay còn gọi là viêm khớp dạng thấp, đây là chứng bệnh mãn tính kinh niên, thường gặp ở người lớn tuổi, hay những người lao động nặng.

Các triệu chứng của phong tê thấp là đau nhức, sưng đỏ các khớp xương, đặc biệt là khớp gối, khớp chân, tay, … Bệnh phong tê thấp nếu không chữa trị kịp thời sẽ dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm.

Cùng với việc điều trị sớm căn bệnh này thì chế độ ăn uống đối với người bị bệnh phong thấp cũng cực kì quan trọng bởi nó có thể giúp người bệnh có thể sớm phục hồi.

Bên cạnh những loại thực phẩm tốt cho người người bệnh phong thấp thì còn có những những thực phẩm không tốt, nếu ăn vào có thể khiến tình trạng bệnh thêm trầm trọng.

Dưới đây là những thực phẩm người bị bệnh phong thấp cần tránh để giúp bệnh sớm phục hồi:

1.   Cắt giảm thịt trong khẩu phần ăn hàng ngày

thuốc chữa gout gotina
Thực phẩm nhiều protein không tốt cho người bệnh phong tê thấp

Protein là cần thiết và đặc biệt quan trọng với nhiều người, tuy nhiên với người bị phong tê thấp thì ăn quá nhiều protein lại gia tăng bệnh trầm trọng.

Các loại thịt đỏ, lòng đỏ trứng, thịt ức vịt, cá, … chứa nhiều chất béo và calo, các chất béo này có thể chuyển hóa thành các chất có hại gây nên những cơn sưng tấy tại các khớp bị tổn thương trước đó.

Hạn chế những thực phẩm này giúp việc điều trị bệnh phong tê thấp có hiệu quả nhanh và tốt hơn.

2. Nội tạng động vật

Nội tạng động vật là một trong những thực phẩm mà người bệnh phong thấp nên tránh, trong nội tạng động vật có hàm lượng photpho cao. Đây là chất mà khi hấp thu vào cơ thể, nó sẽ làm giảm lượng canxi khiến cho xương khớp trở nên kém khỏe mạnh hơn và dễ bị sưng, viêm hơn.

3. Đồ ngọt và đường tinh chế

Đồ ngọt và bệnh gout gotina
Đường tinh luyện và đồ ngọt là thủ phạm cần tránh của người phong tê thấp

Đường tinh chế, đồ ngọt không có quá nhiều giá trị dinh dưỡng trong việc giúp cơ thể phát triển của cơ thể. Thậm chí, với người mắc bệnh phong thấp, đường trở thành chất độc gây nguy hiểm cho sức khỏe.

4. Hạn chế cà phê và đồ uống chứa caffein

Thói quen uống cà phê gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới vấn đề xương khớp, đặc biệt là người bị phong thấp.

5. Thực phẩm nhiều dầu mỡ

Thực phẩm chế biến sẵn hay đồ ăn nhiều dầu mỡ, đồ ăn nhanh, đồ chiên xào, … là những loại thực phẩm mà người bệnh phong thấp cần tránh xa. Càng ăn nhiều những thực phẩm này bao nhiêu, bệnh càng trở nên trầm trọng và khó điều trị hơn. Nguyên nhân là do những thức ăn có nhiều chất béo bão hòa, khi chúng được hấp thu vào cơ thể sẽ gây ra phản ứng viêm và làm cho người bệnh càng đau hơn. 

LÊ QUANG ÁNH- CHỦ SÁNG LẬP CÔNG TY CỔ PHẦN NESFACO

About admin

Check Also

thực phẩm cho người bệnh gút

BÀI 32: NGƯỜI BỆNH GÚT CẦN BIẾT ĐƯỢC HÀM LƯỢNG PURIN TRONG THỰC PHẨM

BÀI 32: NGƯỜI BỆNH GÚT CẦN BIẾT ĐƯỢC HÀM LƯỢNG PURIN TRONG THỰC PHẨM Chào …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Call Now Button