Home / KIẾN THỨC / KIẾN THỨC BỆNH / BÀI 37: LẠM DỤNG THUỐC TÂY TRONG ĐIỀU TRỊ GOUT VÀ HẬU QUẢ

BÀI 37: LẠM DỤNG THUỐC TÂY TRONG ĐIỀU TRỊ GOUT VÀ HẬU QUẢ

BÀI 37: LẠM DỤNG THUỐC TÂY TRONG ĐIỀU TRỊ GOUT VÀ HẬU QUẢ

Chào bạn,

Sự phổ biến của bệnh gout ngày càng gia tăng, và các thuốc điều trị gout bằng tây y cũng vì vậy mà nhiều hơn, đi kèm với nhiều tác dụng phụ. Trong các đợt đau cấp, người bệnh sử dụng thuốc Tây để giảm nhanh cơn đau, ngăn ngừa biến chứng, nhưng lâu ngày lại gây lờn thuốc.

thuốc Tây chữa bệnh gout
Có nhiều loại thuốc Tây chữa bệnh gout

Các loại thuốc Tây điều trị gout hiện nay:

Colchicin: Muốn có hiệu quả phải dùng ngay khi khởi phát đợt cấp. Thuốc gây tác dụng phụ nôn, tiêu chảy (xảy ra trước khi giảm triệu chứng đau). Cần giảm liều khi thuốc đã có hiệu quả. Cần thận trọng với người bệnh dạ dày, thận, gan, tim, loạn thể tạng máu; không dùng khi các bệnh này ở mức trầm trọng. Thận trọng khi dùng cho người già, sức yếu, phụ nữ mang thai, nuôi con bú. Không dùng thuốc lâu dài vì có thể gây bệnh về cơ.

Khi dùng thuốc nếu có hiện tượng nôn, tiêu chảy chứng tỏ thuốc đã quá liều, phải giảm liều hay tạm ngưng trị liệu. Thuốc có thể làm nổi mề đay, ban đỏ dạng sợi, suy giảm tủy xương, viêm thần kinh ngoại biên, rụng tóc nhưng hiếm gặp nếu dùng đúng liều.

Kháng viêm không steroid (NSAID): Không dùng NSAID cho người suy thận, loét dạ dày đang tiến triển, suy tim sung huyết hay có mẫn cảm với thuốc.

Corticoid: Dùng dạng tiêm vào khớp để giảm đau, lưu ý phải tiêm vào đúng vị trí (nếu không sẽ không có hiệu quả, tiêm chệch vào cơ, xương, mạch máu, dây thần kinh quanh khớp có thể gây teo cơ, xốp xương, mất chức năng vận động khớp).

Thuốc Tây dự phòng khởi phát đợt gout cấp: Gồm allopurinol và các thuốc thải acid uric. Chỉ dùng dự phòng cho những người có hơn 3 đợt cấp trong năm.

thuốc tây chữa bệnh gout
Các loại thuốc Tây điều trị gout để lại nhiều tác dụng phụ

Allopurinol gây độc cho thận. Khi độ lọc cầu thận giảm thì phải giảm liều hoặc giãn khoảng cách giữa các lần dùng. Nếu không sẽ gây ra phản ứng quá mẫn trầm trọng: sốt cao, hoại tử biểu bì, nhiễm độc viêm gan, suy thận với tỷ lệ tử vong cao (20%), khi dùng phải uống nhiều nước. Allopurinol có thể gây hoại tử gan, viêm mạch hoại tử, loạn thể tạng máu, tụ máu gây phản ứng da độc tính, phát ban, gây rối loạn dạ dày, ruột, sốt, nhức đầu nhưng ít khi xảy ra nếu dùng đúng liều.

Các thuốc thải acid uric: Gồm benzbromazon, probenecid, sulphipyrazon. Cả 3 thuốc này chỉ gây rối loạn tiêu hóa và dị ứng nhẹ. Khi dùng thuốc phải uống nhiều nước, không dùng thuốc cho người có sỏi urat.

Trước khi quyết định sử dụng thuốc chữa bệnh gout, người bệnh cần khám, xét nghiệm để biết chính xác tình trạng bệnh của mình. Quan trọng nhất là cần dùng đúng loại thuốc cho mỗi giai đoạn bệnh, đúng thời gian, không liều lượng. Khác với thuốc Tây, thuốc Đông y thuốc Nam có thể dùng trong thời gian dài mà không để lại tác dụng phụ.

LÊ QUANG ÁNH- CHỦ SÁNG LẬP CÔNG TY CỔ PHẦN NESFACO

About admin

Check Also

thực phẩm cho người bệnh gút

BÀI 32: NGƯỜI BỆNH GÚT CẦN BIẾT ĐƯỢC HÀM LƯỢNG PURIN TRONG THỰC PHẨM

BÀI 32: NGƯỜI BỆNH GÚT CẦN BIẾT ĐƯỢC HÀM LƯỢNG PURIN TRONG THỰC PHẨM Chào …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Call Now Button